Khác với các hình thiết kế nội thất chung cư, nhà dân, văn phòng... thì thiết kế phòng karaoke là một lĩnh vực thiết kế nội thất mang tính chất đặc thù riêng biệt, vì loại hình này mới lạ và khó tiếp cận hơn do có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cần tìm hiểu. Nhìn chung thì để có được bản thiết kế phòng đẹp thì người thiết kế phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng như phải tiếp cận với nhiều công trình thực tế.

Bài chia sẻ từ Vũ Gia An sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế phòng karaoke như sau:

Thiết kế phòng karaoke đẹp dựa trên nguyên tắc nào?

Nguyên tắc tiêu âm trong thiết kế phòng karaoke

Khả năng tiêu âm trong thiết kế karaoke là tính chất quan trọng mà người thiết kế cần chú trọng. Nếu như không biết cách kết hợp bố trí của vật liệu tiêu âm cho các vách nên cho dù phòng có thiết kế đẹp nhưng sẽ không thể nào sử dụng để ca hát được. Do đó, tính chất tiêu âm sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng âm thanh của một phòng karaoke.

1. Phòng karaoke ít tiêu âm:

- Nếu các vách trang trí không được xử lý tiêu âm hoặc nếu có xử lý nhưng tiêu âm kém thì khi nguồn âm thanh được phát ra sẽ va đập lung tung, chính điều đó đã tạo ra vang âm, loạn âm, tạp âm. Đây là vấn đề phức tạp nếu như đơn vị âm thanh không có chuyên môn sẽ hoàn toàn không thể xử lý được tình trạng này.

2. Phòng karaoke xử lý quá nhiều tiêu âm:

- Có nhiều người sẽ nghĩ rằng nếu phòng karaoke được xử lý tiêu âm quá nhiều thì sẽ tốt. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm vì nó sẽ gây ra hiện bị hút hết âm thanh từ vách trang trí, khi đó tiếng nhạc phát ra sẽ rõ ràng nhưng không thể hát được karaoke. Vì lời hát sẽ trở nên rất nặng làm cho người hát sẽ không thể nào cảm nhận được lời hát của chính bản thân.

Thiết kế phòng karaoke đẹp dựa trên nguyên tắc nào?

3. Tỉ lệ tiêu âm như thế nào là hợp lý?

- Tỉ lệ thông thường khi thi công tiêu âm vừa đủ cho phòng hát karaoke mà người thiết kế cần phải tính toán cho hợp lý trên diện tích các vách trang trí như khoảng 30 đến 35% trên toàn bề mặt của vách.

Nguyên tắc âm thanh trong thiết kế phòng karaoke

Người thiết kế phòng karaoke phải có sự hiểu biết về đường đi của âm thanh, cách sắp xếp vị trí loa sao cho hợp lý. Sau đó phải hiểu thêm về tính phản xạ, khúc xạ của âm thanh để có thể bài trí được vị trí âm thanh phù hợp cho phòng hát. Việc bài trí vật liệu trang trí sao cho phù hợp, hài hòa và cân đối nhưng nhớ tránh bị che mất nguồn âm, tránh bị phản xạ âm không đều.

Ngoài ra thì người thiết kế cần phải căn nhắc đâu là vị trí trung tâm của phòng hát, vì đây là nơi tập trung nhiều tai người nghe nhất với mục đích để âm thanh khi phát ra từ loa va đập vào vách sau đó khúc xạ, phản xạ lại để tới tai người nghe được rõ nhất.

Nguyên tắc ánh sáng trong việc thiết kế phòng karaoke

Ngoài những yếu tố trên thì ánh sáng trong phòng hát cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên phòng karaoke đẹp, đẳng cấp. Do đó, người thiết kế phải biết cách áp dụng ánh sáng thật thông minh để phòng karaoke trở nên đẹp tuyệt vời. Bạn nên cần biết 4 loại ánh sáng sau để có thể áp dụng ngay vào phòng hát:

Thiết kế phòng karaoke đẹp dựa trên nguyên tắc nào?

Lập trình ánh sáng

- Đây là loại ánh sáng đã được lập trình sẵn như ánh sáng màn hình led. Việc bố trí sẵn và hợp lý sẽ có thể tạo ra hiệu ứng sinh động cho việc trang trí phòng hát karaoke.

Ánh sáng chuyển động theo âm nhạc

- Đây là loại ánh sáng được lập trình chạy theo hiệu ứng âm thanh. Với loại này người thiết phải hiểu rõ để có thể dễ dàng phối hợp với màn hình led nhằm tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt nhất cho phòng hát. Đặc biệt loại ánh sáng này hoàn toàn không thể thiếu với phòng karaoke phong cách bar mini hay phòng bay hoàn toàn thu hút được khách hàng.

Loại ánh sáng tĩnh

- Đây là loại ánh sáng được người thiết kế gắn cố định vào vật liệu trang trí và được phát sáng với một màu nhất định. Nên kết hợp hai loại ánh sáng động và tĩnh một cách hợp lý nhất cho phòng để tạo ra phòng karaoke thật đẳng cấp.

Loại ánh sáng sân khấu

- Đây là loại ánh sáng chuyên nghiệp luôn có sẵn trên thị trường, thiết bị này hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng đẹp nhất cho phòng karaoke. Những loại ánh sáng này là ánh sáng sân khấu được sử dụng như moving hear, đèn laze, cầu quay... Người thiết kế cũng nên dựa vào từng diện tích, cách bài trí không gian để có cách kết hợp những thiết bị ánh sáng này sao cho phù hợp. Thông thường thì những phòng có diện tích nhỏ thì sẽ không cần trang bị loại ánh sáng này.

Thiết kế phòng karaoke đẹp dựa trên nguyên tắc nào?

Nguyên tắc khí động lực học cho phòng hát

Đây là nguyên lý lấy căn bản là "khí nóng nhẹ hơn khí lạnh" được người thiết kế áp dụng cách bố trí điều hòa, quạt cấp khí, quạt hút khí... để có thể dễ dàng xử lý được mùi, khói thuốc... nhờ vậy tránh được khói thuốc, tránh bị bí, tránh hôi... trong quá trình kinh doanh quán hát karaoke.

Nguyên tắc bố trí công năng cho phòng hát

Nếu như không chú trọng thì sẽ dẫn đến phòng karaoke sau khi hoàn thiện thì sẽ không thể sử dụng hợp lý, gây sự khó chịu cho người hát. Ví dụ: công năng cơ bản khoảng cách từ ti vi chính đến mắt người hát đọc chữ karaoke tối thiểu là 3m, nếu ngắn hơn sẽ gây ức chế mắt cho người sử dụng. Khoảng cách từ bàn tới mép ghế là 0.4m, nếu nhỏ hơn khoảng cách đó sẽ gây khó khăn trong đi lại và ngồi hát. Khoảng cách từ sàn tới đầu tựa ghế trên cùng là 0.8m, Khoảng cách từ cạnh cửa tới góc tường tối thiểu là 0.2m…

Với những nguyên tắc cơ bản như trên thì người thiết kế cần phải nắm vũng để có thể vận dụng cho tất cả công trình karaoke. Tùy vào từng kiến trúc sư mà sẽ có cách vận dụng khác nhau để tạo ra những phòng karaoke có phong cách khác nhau.

Chúc bạn sở hữu được phòng karaoke như ý!